+84 - 8 - 3 99 55 666

Dinh dưỡng để tối ưu sinh sản ở bò sữa

Dinh dưỡng để tối ưu sinh sản ở bò sữa

Dinh dưỡng cho bò sữa trong giai đoạn sinh sản:

Có thể nói dinh dưỡng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến bò sữa trong giai đoạn sinh sản, dinh dưỡng trong giai đoạn này có phần khác biệt đối với các giai đoạn phát triển khác của bò sữa được thể hiện dựa vào khối lượng của đàn bò cũng như toàn bộ quá trình sinh sản.

Việc thiếu chất dinh dưỡng  sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sự chậm thành dục, giảm trọng lượng sau khi đẻ và cho sữa ở bò là rất lớn. Việc nuôi dưỡng kém khi nhu cầu cho sữa cao sẽ kéo dài thời gian động dục sau đẻ. Bên cạnh đó là làm giảm sản lượng sữa và ảnh hưởng đến sự phát triển của bê con. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích kinh tế sau này. Chưa kể đến là việc ảnh hưởng đến khối lượng bê cai sữa, tuổi thành dục đến chậm và còn giảm khả năng sống và sản xuất của bê cái.

Việc ảnh hưởng từ chất dinh dưỡng này chủ yếu bao gồm sự thiếu hụt về năng lượng, protein, vitamin và các loại khoáng đa lượng và vi lượng. Với cách quản lý và cho ăn truyền thống, việc thiếu hụt chất dinh dưỡng là khó tránh khỏi.

Càng phức tạp hơn, khi tình trạng dinh dưỡng của gia súc là rất khó tính toán và mối quan hệ này đối với sinh sản. Tình trạng dinh dưỡng thường xuyên thay đổi trong quá trình sinh sản với sự thay đổi khối lượng và tình trạng cơ thể. Việc thay đổi thường diễn ra trong giai đoạn dài, từ việc rụng trứng, thụ tinh và hình thành nhau thai

Dinh dưỡng cho sự phát triển tính dục của bò cái tơ:

Dinh dưỡng không đủ chính là nguyên nhân kìm hãm tuổi phát dục, giảm tỷ lệ thụ thai và làm tăng sự tiêu chết thai ở bò cái tơ.

Tỷ lệ thụ thai sau ba tháng là 80, 93, 87 và 40% đối với bò tơ khi mức dinh dưỡng tương

ứng: cao, trung bình, thấp và hạn chế. Các số liệu đó cũng chỉ ra rằng cho ăn quá mức có thể làm

giảm khả năng sinh sản, nuôi ở mức dinh dưỡng quá cao cũng phát sinh vấn đề trong quá trình sinh sản hơn là ở mức dinh dưỡng trung bình, chứng tỏ việc cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn này phải ở một đúng độ hợp lí, không quá thấp nhưng cũng không được quá cao.

Dinh dưỡng cho bò sau đẻ:

Đặc tính dinh dưỡng của bò sau đẻ liên quan đến tính trạng dinh dưỡng. Những bò cái được nuôi với khẩu phần năng lượng cao sau khi sinh bê sẽ thụ thai sớm hơn so với những bò cái được nuôi khẩu phần mang mức năng lượng thấp.

“Protein” nói chung đối với sinh sản được xem là quan trọng hơn so với năng lượng. Nguồn “protein” ăn vào thấp cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên điều này rất khó để phân biệt ảnh hưởng của “protein” ăn vào thấp xảy ra đồng thời với mức chỉ số hình thái năng lượng thấp, bởi vì sự thiếu hụt “protein” thường dẫn đến giảm tính thèm ăn của con vật.

Tuy nhiên ở các nước nhiệt đới việc nuôi dưỡng bò thường phụ thuộc vào các đồng cỏ tự nhiên hoặc các sản phẩm phụ sau thu hoạch. Và hàm lượng “protein” thô trong thức ăn thường thấp (7,5%) điều này làm giảm hiệu xuất của dạ cỏ và làm giảm khả năng tiêu hoá thật của thức ăn. Kết quả là những con bò đang cho sữa không có khả năng nhận đủ nhu cầu về dinh dưỡng dẫn đến khối lượng và sức khoẻ sẽ bị giảm đi trong thời kỳ cho sữa. Do đó sẽ kéo dài thời kỳ không  động dục trong giai đoạn cho sữa và các bò sữa có khuynh hướng cách năm mới sinh 1 bê, tỷ lệ trên thay đổi theo khối lượng cơ thể hai tuần đầu sau khi sinh bê và có quan hệ trái ngược với số ngày rụng trứng đầu tiên.

Sự sinh trưởng và phát triển của bào thai, sự đẻ và sản xuất sữa, sự co lại của tử cung đều cần năng lượng. Năng lượng được sử dụng trong quá trình này phải được cung cấp cho bò nếu nó được phối giống sớm sau khi đẻ con. Do vậy khi bò nuôi dưỡng ở trong điều kiện tốt, có thể đáp ứng đủ yêu cầu năng lượng khi đẻ con, tiết sữa, sự co lại của tử cung và sẽ được phối giống sớm hơn những bò điều kiện nuôi dưỡng kém.

 

Tóm lại: Nuôi dưỡng thiếu làm kìm hãm tuổi dậy thì và thành thục về tính của bê tơ, kìm hãm sự hoạt động của buồng trứng và động dục lại sau khi đẻ ở bò. Nếu bò cái bị nuôi dưỡng dưới mức khi có thai sẽ khó khăn khi sinh con, dẫn đến chậm khôi phục lại chu kỳ động dục và có thai sau đẻ. Lý tưởng nhất là tình trạng cơ thể của bò phải được tăng cường từ từ trong giai đoạn có chửa, nhưng không được quá béo. bò cái hẳn là sẽ giảm khối lượng sau khi đẻ con, song khối lượng bị giảm phải ở mức tối thiểu thông qua việc nuôi dưỡng để cho phép chúng bắt đầu chu kỳ động dục lại càng sớm càng tốt.

 

Nguồn: Cẩm nang phối trộn thức ăn nuôi bò sữa – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh

 

Skills

Posted on

08/07/2014