+84 - 8 - 3 99 55 666

Khẩu phần thức ăn cho bò sữa: Những nguyên tắc vàng

Khẩu phần thức ăn cho bò sữa - Những nguyên tắc vàng

Người dân chúng ta thường cho bò ăn theo kiểu truyền thống và cho ăn ít theo quy tắc nào cũng như không cụ thể. Tuy nhiên để có thể đảm bảo sức khỏe cho đàn bò, cũng như phù hợp với sự phát triển của chúng, nhất thiết phải có những nguyên tắc khi sử dụng thức ăn như sau:

– Cho ăn nhiều chất xơ, tốt nhất là cho ăn tự do các loại thức ăn thô xanh.

– Khi thay đổi một khẩu phần thức ăn mới, cần tiến hành từ từ trong một khoảng thời gian nhất định để bò sữa thích nghi (cũng chính là để cho quần thể vi sinh vật trong dạ cỏ thích nghi). Nếu thay đổi thức ăn đột ngột, bò sẽ kém ăn và giảm năng suất.

– Trong một hỗn hợp thức ăn tinh, cần bảo đảm có cả loại thức ăn giàu năng lượng và protein. Việc cung cấp cả hai loại dinh dưỡng này cùng một lúc sẽ bảo đảm cho sự cân bằng vi sinh vật trong dạ cỏ và khả năng lợi dụng thức ăn đạt đến mức tối đa.

– Đối với các loại thức ăn thô xanh như cỏ tự nhiên, lá bắp cần phơi héo nửa ngày dưới nắng trước khi cung cấp cho bò ăn, đặc biệt là vào các tháng của mùa mưa để giảm lượng nước và tăng lượng chất khô ăn vào. Đồng thời phòng các rối loạn tiêu hóa như: chướng bụng đầy hơi, ….

– Không cho bò ăn các loại thức ăn dài, cồng kềnh, nhất là những cây thức ăn già, cứng. Ngoài ra, khi cho bò ăn cỏ cần phải băm thái thành đoạn ngắn 3 – 5cm để làm tăng lượng cỏ ăn vào, tận dụng được thân cỏ và tiết kiệm cỏ.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng khẩu phần thức ăn cho bò sữa là gì?

Khẩu phần là tổ hợp của nhiều loại thức ăn khác nhau giành cho bò, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển, và dựa trên các quy tắc cần lưu ý:

– Đáp ứng đầy đủ, cân đối và đồng bộ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả vi sinh vật dạ cỏ và vật chủ.

– Khối lượng và dung tích khẩu phần thưc ăn phải phù hợp với dung tích của bộ máy tiêu hóa.

– Khẩu phần phải đảm bảo ngon miệng để gia súc ăn được hết và đủ no.

– Cân đối tỷ lệ giữa thức ăn tinh và thô.

– Phải rẻ tiền để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Như vậy, để xây dựng được khẩu phần thức ăn cho bò sữa cần phải biết:

– Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn dự kiến đưa vào sử dụng.

– Tiêu chuẩn ăn: tính toán dựa vào khối lượng cơ thể, thể trạng, năng suất sữa, tỷ lệ mỡ sữa, tháng mang thai/ nuôi con/ tiết sữa, lứa đẻ,…

– Khả năng thu nhận và giới hạn sử dụng các loại thức ăn khác nhau trong khẩu phần.

– Giá nguyên liệu, thức ăn dự kiến đưa vào khẩu phần, tốt nhất là tận dụng nguồn thức ăn sẳn có tại nông hộ hay mua được dễ dàng ở địa phương để lựa chọn loại khẩu phần có giá thành rẻ nhất, tăng hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

 

Nguồn: Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM

Skills

Posted on

10/07/2014