+84 - 8 - 3 99 55 666

Rơm: Có nên cho vào khẩu phần ăn của bò đang ra sữa?

Rơm - Nên kiểm soát đối với bò đang ra sữa

Rơm nói chung không được khuyến cáo dùng trong khẩu phần ăn cho bò đang ra sữa khi đã có đủ thức ăn thô tiêu hóa được, mặc dù rơm có thể có ích lợi trong một vài trường hợp riêng biệt.

Nhược điểm của rơm

Rơm đôi khi được khuyến cáo sử dụng để cung cấp chất xơ cứng hay còn gọi là chất xơ cơ học để thúc đẩy hoạt động nhai và tiết nước bọt để nhằm giúp giải quyết các vấn đề về việc giảm sút chất béo trong sữa, bệnh toan dạ cỏ cận lâm sàng (SARA), bệnh dạ múi khế lệch chỗ. Tuy nhiên, nếu như nguồn gốc của những vấn đề này là do tiêu thụ quá nhiều thức ăn tinh, cho thêm rơm ngược lại có thể làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn.

Việc sản xuất chất béo trong sữa cần sản xuất axetat từ chất xơ được tiêu hóa trong dạ cỏ, và nguồn chất xơ này đa phần được cung cấp từ thức ăn thô chất lượng cao. Việc sản xuất axetat yêu cầu và đồng thời tạo điều kiện cho môi trường pH lành mạnh trong dạ cỏ, được giữ lý tưởng ở trên mức 6.2 cho quá trình lên men tối ưu. Dưới mức pH này, tiến độ và mức độ sản xuất axetat và theo đó tiềm năng sản xuất chất béo trong sữa bị giảm sút.

Mặt khác, rơm rất khó tiêu hóa và chứa rất ít năng lượng. Việc thêm rơm có thể làm giảm lượng thức ăn thô tiêu hóa được trong khẩu phần ăn, cũng như hàm lượng năng lượng của khẩu phần, và do đó có khả năng tiếp tục làm suy giảm khả năng tổng hợp chất béo trong sữa. Thêm vào đó, để bù đắp cho mức năng lượng thấp của khẩu phần, thành phần thức ăn tinh trong chế độ ăn uống có thể cần phải được tăng lên và vì vậy triệt tiêu những lợi ích của rơm, hoặc thậm chí có ảnh hưởng tiêu cực, tùy thuộc vào lượng rơm được thêm vào hoặc những thay đổi khác.

Ưu điểm của rơm

Ngoại lệ của trường hợp trên là khi gia súc được cho ăn một lượng lớn thức ăn thô chất lượng cao hoặc các sản phẩm phụ giàu chất xơ và cực kỳ dễ tiêu hóa. Một vài ví dụ là các hệ thống ủ chua cỏ hoặc cỏ linh lăng thái nhỏ được tăng trưởng thực vật (khu vực của Vương quốc Anh và châu Âu) và vỏ đậu nành, thức ăn từ gluten của bắp hoặc bã rượu (khu vực của Hoa Kỳ). Trong những trường hợp này khi mà gia súc có thừa lượng xơ tiêu hóa được để hỗ trợ sản xuất chất béo của sữa mà lại thiếu chất xơ cứng từ thức ăn thô truyền thống, một số lượng nhỏ của rơm (0.5-1 kg bình quân đầu gia súc mỗi ngày) có thể có hiệu quả trong việc cung cấp những sợi xơ dài và cứng hơn (có hiệu quả cơ học) để tăng cường nhai và tiêu thụ, đồng thời hỗ trợ trong việc phòng chống bệnh toan dạ cỏ cận lâm sàng và dạ múi khế lệch chỗ. Trong những trường hợp này, máy trộn TMR Jaylor rất hiệu quả trong việc chế biến và kết hợp rơm vào chế độ ăn uống của gia súc. Máy trộn thuận tiện xử lý toàn bộ kiện rơm, chỉ cần đảm bảo khách hàng vượt quá mức khuyến cáo tiêu thụ rơm mỗi ngày (0.5-1kg binh quân đầu gia súc.)

Tiến sĩ Alan S. Vaage
Chuyên gia dinh dưỡng cho động vật nhai lại

 

Bài viết liên quan:

Dinh dưỡng bò sữa: Những điều bạn cần biết

Thức ăn cho bò: Cách quản lý thành phần sữa

Skills

Posted on

23/05/2014