+84 - 8 - 3 99 55 666

Thoải mái cho bò sữa: Những điều bạn chưa biết

Bò sữa càng thoải mái, năng suất sữa càng cao

Độ thoải mái của bò ảnh hưởng đến năng suất

Trong vòng 5 năm trở lại đây, đã có rất nhiều nỗ lực được thực hiện tại các trang trại để tăng mức độ thoải mái cho bò. Nguyên nhân chính là nếu bò được thoải mái và không bị stress trong môi trường sống của mình thì sẽ cho ra sữa chất lượng cao hơn và ít mắc các bệnh liên quan đến stress hơn.

Sử dụng danh sách kiểm tra như sau để đánh giá trang trại của bạn, hoặc tốt hơn nữa là đánh giá trang trại của một người bạn hoặc hàng xóm và nhờ họ đánh giá trang trại của chính bạn!

 

Hệ thống thông gió

v  Không khí không có mùi hôi mốc hoặc mùi nước tiểu nồng nặc.

v  Kiểm tra các triệu chứng thở bằng miệng, ho, chảy mũi ở bò.

v  Kiểm tra mạng nhện trên toàn trang trại. Sẽ không có mạng nhện nếu không khí lưu thông liên tục.

v  Kiểm tra thiệt hại do độ ẩm và hơi nước ngưng tụ gây ra, qua các biểu hiện như đinh ốc gỉ sét, mối trong tường hoặc chân móng.

v  Giám sát nhiệt độ của trang trại. Một trang trại có hệ thống thông gió tốt thường mát mẻ hơn nhiệt độ nóng bức bên ngoài.

v  Luồn tay qua lớp lông của bò. Khi rút ra tay không nên bị ẩm.

 

Ô nằm nghỉ

v  Kiểm tra xem bò nằm quay đầu trong ô nằm nghỉ, nằm ra lối đi hoặc đứng nửa trong nửa ngoài ô nằm nghỉ.

v  Giữa các đợt vắt sữa, không nên có nhiều hơn 15% số bò đứng trong các ô nằm nghỉ cùng 1 lúc.

v  Kiểm tra các thương tích gây ra do bò va vào ô năm nghỉ. Kiểm tra đầu gối và khuỷu chân xem có trầy xước hay sưng phù, kiểm tra hông cổ và vai xem có lông bị chà xát hay không.

v  Quan sát xem bò đặt đầu ở đâu khi đứng dậy. Nếu bò phải chật vật để đứng lên hoặc cổ bò đụng phải thanh ngang của ô nằm nghỉ thì chứng tỏ là bò không có đủ chỗ để đứng lên.

v  Quan sát lúc bò nằm xuống. Nếu ô nằm nghỉ rất thoải mái cho bò, bò sẽ đi vào, nằm xuống và ngủ trong vòng vài phút.

 

 Sàn nằm nghỉ

v  Kiểm tra bò xem bầu vú, đuôi và chi sau có dơ bẩn hay không. Đây là những dấu hiệu cho thấy ô nằm nghỉ không vệ sinh hoặc ô nằm nghỉ không được sử dụng hợp lý.

v  Kiểm tra độ ướt của sàn nằm nghỉ. Quỳ gối trong 1 ô nằm nghỉ và đếm tới 10. Nếu quần của bạn bị ướt, nó chứng tỏ bò phải tiếp xúc với 1 bề mặt dơ dấy, ẩm ướt mỗi lần nằm xuống.

v  Mô phỏng việc nằm xuống của bò: khom người xuống gần mặt đất rồi quỳ gối xuống. Việc này sẽ cho bạn biết bò cảm thấy như thế nào mỗi lần nằm xuống.

v  Quan sát sàn nằm nghỉ: sàn không nên có ổ gà, lòi lõ hay ụ đất. Bò thích bước đi hay nằm nghỉ trên những bề mặt phẳng hoặc hơi dốc.

 

Sàn trang trại

v  Quan sát bò khi bò bước đi. Bò tự tin hay rụt rè? Bò có bước đi trong tư thế 2 chân sau dang ra không? Nếu sàn nhà có cảm giác cứng hoặc làm chân bạn đau, khả năng cao nó cũng đang ảnh hưởng xấu đến bò qua việc làm mòn đế móng của bò.

v  Kiểm tra hồ sơ nhân giống. Nếu bò không có thai trở lại trong vòng 60 ngày, có khả năng sàn nhà trơn trợt đang ngăn cản hoạt động giao phối của bò và khiến việc nhận biết bò cái chịu đực giảm thấp.

v  Kiểm tra hồ sơ loại bỏ của bò. Những trường hợp phải loại bỏ bò khỏi đàn ngoài ý muốn có phải là hậu quả của chấn thương khi vấp té trên sàn trang trại bê tông trơn trợt?

 

Máng ăn và máng nước

v  Giám sát bò tại máng ăn. Bò không nên bị bắt buộc phải quỳ xuống để có thể ăn.

v  Đảm bảo cổ bò không bị đụng hoặc chà xát vào phần trên của máng ăn.

v  Kiểm tra bề mặt của máng ăn. Nó nên có cảm giác mịn khi sờ vào.

v  Kiểm tra không gian của máng ăn và máng nước. Nếu bò phải tranh giành để tiếp cận thức ăn và nước uống, bò đầu đàn thường sẽ ăn trước.

v  Đảm bảo bò có nguồn nước sạch dồi dào ngay sau khi vắt sữa.

v  Đừng để bò đầu đàn chiếm lĩnh vị trí máng nước như lãnh thổ của nó. Nó có thể đang ức chế lượng hấp thu nước của các con bò khác.

 

Khu vực vắt sữa

v  Đảm bảo rằng bỏ đứng thư giãn và nhai lại trong chuồng vắt sữa.

v  Để ý đến đường đi của đàn bò. Quãng đường từ chuồng đến khu vực vắt sữa không nên có bất kỳ chướng ngại vật nào và đủ rộng để bò không phải chen lấn hay đi hàng một.

v  Giám sát bò trong khu vực vắt sữa. Bò nên đừng yên, nếu bò đá, không ổn định, miễn cưỡng cho ra sữa hoặc nhiều hơn 10% số bò đại tiện trong khu vực vắt sữa thì bò đang không thoải mái.

v  Quan sát giap tiếp giữa bò và người vắt sữa. Người vắt sữa phải tự tin, bình tĩnh và trấn an đối với bò.

v  Kiểm tra tạp điện. Một nhân viên dịch vụ có bằng cấp nên kiểm tra tạp điện trong lúc lấy sữa mỗi 6 tháng như là 1 công việc bảo trì định kỳ.

 

Thạc sĩ nông nghiệp J. D. Kleinschmidt B.

Dựa theo 1 bài báo của N. W. Keith

 

Bài viết liên quan:

Stress nhiệt ở bò sữa – Phần 1

Stress nhiệt ở bò sữa – Phần 2

Stress nhiệt ở bò sữa – Phần 3

An toàn sinh học trong đàn bò sữa

 

 

Skills

Posted on

23/05/2014