+84 - 8 - 3 99 55 666

Thức ăn cho bò sữa: Tư vấn

Thức ăn cho bò sữa - Tư vấn

Chúng ta đều biết bò sữa là động vật nhai lại, dạ dày của chúng gồm 4 túi vì thế có khả năng tiêu hóa và sử dụng nhiều loại thức ăn. Thức ăn cho bò sữa vì thế khá rẻ tiền, dễ kiếm, và đa dạng.

  1. Các loại thức ăn cho bò sữa:

Thức ăn cho bò sữa gồm 3 dạng chính là thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung:

–          Thức ăn thô gồm có các nhóm: thức ăn xanh như cỏ tự nhiên, cỏ trồng hay ngọn mía, … , thức ăn ủ chua (được tạo từ ủ chua thức ăn xanh), cỏ khô và rơm, thức ăn củ quả (khoai lang, cà rốt, bầu bí, …), phế phẩm công nghiệp chế biến (bã đậu nành, bã bia, bã sắn, rỉ mật đường,…)

–          Thức ăn tinh bao gồm các loại ngũ cốc và các loại bột từ ngũ cốc (ngô, sắn, mì, gạo, cám gạo,…) và các loại cây họ đậu, thức ăn tinh hỗn hợp, bột và khô dầu đậu tương, lạc, …

–          Thức ăn bổ sung (urê và hỗn hợp khoáng-vitamin…)

http://hoinongdan.cantho.gov.vn/DesktopModules/CMSP/DinhKem/137_CN.GS.13_Thuc-an-cho-bo-sua.pdf

 

  1. Các chất dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn cho bò sữa:

Dựa vào chức năng sinh học có thể phân chia làm 5 loại:

–          Nhóm cung cấp năng lượng: Đây là yếu tố quan trọng đối với khả năng sinh sản và có quan hệ mật thiết đối với thể trạng. Gồm có 2 dạng là chất xơ và chất bột đường.

–          Nhóm cung cấp chất đạm: Gồm khô dầu, bột cá, xác nành,… là thành phần cấu tạo nên cơ thể và hệ enzim, hormon, … Thiếu đạm ảnh hương nghiêm trọng đến sản lượng sữa, trọng lượng do bò biếng ăn. Ngoài ra còn giảm tỷ lệ đậu thai, giảm sức đề kháng, bê sinh ra có trọng lượng thấp.

–          Nhóm cung cấp chất béo: Gồm đậu phộng, hạt bông vải,… được sử dụng để cung cấp năng lượng, đặc biệt trong giai đoạn đầu tiết sữa.

–          Nhóm chất khoáng: Gồm bột xương, bột sò hoặc đá liếm. Thiếu khoáng sẽ dẫn tới giảm chất lượng sữa, tính ngon miệng của bò, đồng thời gây ra bệnh sốt sữa. Đặc biệt việc tiêu hao khoáng trong cơ thể do thiếu khoáng dễ gây ra bệnh mềm xương, bại liệt trước và sau khi sinh.

–          Nhóm vitamin: tuy nhu cầu thấp nhưng thiếu vitamin thì việc trao đổi chất ở bò sẽ bị ngưng trệ. Bò thường thiếu các vitamin A, D, E. Như thiếu vitamin A sẽ gây ra không động dục, xẩy thai, bê đẻ ra yếu, …

http://www.vietlinh.vn/library/agriculture_livestock/bosua_thucan.asp

 

Skills

Posted on

10/07/2014